Spring

ญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิมีอะไรดี พาไปเปิดวาร์ปความสนุกช่วงดอกไม้เบ่งบานกัน

 

 

 
          ชวนเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ไปสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษ ชมดอกไม้แย้มกลีบผลิบาน สวยหวานสะพรั่งทั่วทั้งเกาะญี่ปุ่น ท่ามกลางอากาศเย็นสบายสดชื่น ร่วมสนุกสนานไปกับเทศกาลสำคัญประจำฤดูกาลที่หนึ่งปีมีครั้งเดียว พร้อมอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารและขนมหวานสุดพิเศษ บินง่าย จ่ายคล่อง ราคาเบาใจไปกับสกู๊ตและนกสกู๊ต
          ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นอีกช่วงเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีบรรยากาศคึกคักมาก เพราะเริ่มจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ อากาศแจ่มใส กำลังเย็นสบายดีทีเดียวค่ะ และที่สำคัญดอกไม้นานาพรรณจะผลิบาน สวยสะพรั่งไปทั่วเกาะญี่ปุ่น ราวกับดินแดนในฝันเลยล่ะ เห็นแค่ภาพก็รู้แล้วว่าบรรยากาศนั้นโรแมนติกสุด ๆ ยิ่งถ้าได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง รับรองเลยว่าจะตกหลุมรักฤดูกาลนี้จนถอนตัวไม่ขึ้นจริง ๆ แต่ความพิเศษของฤดูกาลนี้ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะยังมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่อีกมากมาย วันนี้เราจะมาเปิดเผยความงดงามของฤดูใบไม้ผลิกันค่ะ

ชมด้วยตา สัมผัสด้วยใจ

1. ช่วงเวลาแห่งการบานสะพรั่งของดอกไม้

          เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ในประเทศญี่ปุ่นนั้นอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้น และช่วงเวลานี้เองที่ดอกไม้จะเริ่มแย้มกลีบบาน สวยสะพรั่ง บรรยากาศสวยงามโรแมนติกสุด ๆ โดยเฉพาะดอกซากุระ ที่จะเบ่งบานสีชมพูสวยหวานละมุน คนญี่ปุ่นจะออกมานั่งปิกนิก กินข้าว พร้อมชมดอกไม้ในสวน ทำสืบทอดกันมานับพันปีแล้วค่ะ เรียกเทศกาลนี้ว่า "ฮานามิ" (Hanami) หรือเทศกาลชมดอกซากุระบาน

 

 

          นอกจากนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมดอกซากุระมากขึ้น การถ่ายภาพกับซากุระกลายเป็นสิ่งที่ห้ามพลาดไปเลยล่ะค่ะ สถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เช่น

 • สวนสาธารณะแห่งชาติชินจูกุเกียวเอน โตเกียว (Shinjuku Gyoen National Garden)
 • สวนอุเอโนะ โตเกียว (Ueno Park)
 • สวนจิโดริกะฟุจิ โตเกียว (Chidorigafuchi Park)
 • สวนโยโยงิ โตเกียว (Yoyogi Park)
 • แม่น้ำเมกุโระ โตเกียว (Meguro River)
 • ป้อมโกเรียวกากุ ฮาโกดาเตะ (Fort Goryokaku)
 • ปราสาทฮิโรซากิ อาโอโมริ (Hirosaki Castle)
 • วัดไดโกจิ เกียวโต (Daigoji Temple)
 • ภูเขาโยชิโนะ นาระ (Mount Yoshino)
 • สวนกองเก็นโดโคเอ็น ไซตามะ (Gongendo Park)
 • ปราสาทโอซาก้า โอซาก้า (Osaka Castle Park)
 • ริมแม่น้ำอะสุวะ ฟุคุอิ (Asuwa River)
 
 
           เมืองใหญ่อย่างฟุกุโอกะ เริ่มบานวันที่ 22 มีนาคม บานเต็มที่วันที่ 1 เมษายน, เมืองนาโกย่า
เริ่มบานวันที่ 25 มีนาคม บานเต็มที่วันที่ 2 เมษายน, เมืองโอซาก้า เริ่มบานวันที่ 26 มีนาคม บานเต็มที่วันที่ 3 เมษายน, เมืองโตเกียว เริ่มบานวันที่ 23 มีนาคม บานเต็มที่วันที่ 30 มีนาคม, เมืองเซนได เริ่มบานวันที่ 11 เมษายน บานเต็มที่วันที่ 16 เมษายน และเมืองซัปโปโร เริ่มบานวันที่ 29 เมษายน บานเต็มที่วันที่ 3 พฤษภาคม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ sakura.weathermap.jp
- ชมซากุระในย่านชินจูกุ โตเกียว

 

 
          ย่านชินจูกุ ไม่ได้เป็นเพียงย่านที่คึกคักไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารชื่อดังเท่านั้นนะคะ แต่ในย่านนี้ก็ยังมีชื่อเสียงด้วยการเป็นแหล่งชมดอกซากุระด้วย โดยสถานที่ที่สามารถชมดอกซากุระได้สวยที่สุดแห่งหนึ่งของย่านนี้และเมืองโตเกียว ก็คือ Shinjuku Gyoen National Garden สวนสวยที่ตกแต่งหลากหลายสไตล์ แต่ที่โดดเด่นก็คือ สวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบยุคเอโดะ สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระก็จะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งสวน บางต้นอยู่ริมสระน้ำ กลีบดอกก็ลอยละล่องไปอยู่ในสระกลายเป็นผืนน้ำสีชมพู สวยงามจนแทบอยากหยุดเวลาไว้เลยจริง ๆ
- ชมซากุระยามค่ำคืน
          การออกมาเที่ยวชมสวนซากุระ ใช่ว่าจะชมกันได้เฉพาะกลางวันเท่านั้น เพราะบางสถานที่ได้มีการจัดงานให้ชมสวนยามค่ำคืนด้วย โดยจะประดับประดาดวงไฟไปทั่วทั้งสวน ส่องสว่างไปยังใต้ต้นซากุระ เป็นความงดงามในอีกรูปแบบที่ไม่ควรพลาดเลย แล้วถ้าอยากชมซากุระยามค่ำคืนจะไปชมที่ไหนดี ? มาค่ะ...เราจะมาชี้เป้าให้ :)
 • สวนจิโดริกะฟุจิ (Chidorigafuchi Park) เป็นสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลในเมืองโตเกียว มีการปลูกต้นซากุระไว้ริมสระน้ำ ซึ่งต้นซากุระมีขนาดใหญ่ กิ่งจะโน้มลงไปในสระน้ำ เวลาที่ดอกซากุระบานก็จะปกคลุมทั่วทั้งริมตลิ่ง มีกลีบดอกร่วงลงในสระกลายเป็นสระน้ำสีชมพูอ่อน มีกิจกรรมให้ล่องเรือชมได้ ยามค่ำคืนก็มีการเปิดไฟส่องสว่าง บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ

 

 
 • สวนอุเอโนะ (Ueno Park) สวนสาธารณะที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ใจกลางเมืองโตเกียว ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ วัด ศาลเจ้า ทะเลสาบ สวนสัตว์ พร้อมทั้งสวนสวย ๆ และต้นไม้น้อยใหญ่ทั่วทั้งบริเวณ รวมทั้งมีต้นซากุระอยู่มากกว่า 1,000 ต้น ทำให้ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญในการชมดอกซากุระของโตเกียว และแน่นอนว่ายามค่ำคืนก็มีการเปิดให้เข้าชมสวนด้วย มีการส่องไฟให้สว่างไสวไปทั่วทั้งสวน นั่งกินอาหารญี่ปุ่น พร้อมกับจิบกาแฟอุ่น ๆ ใต้ต้นซากุระ ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ มันดีต่อใจไม่น้อยเลยนะ ^^

 

 
 • แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River) เป็นแม่น้ำสายเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณปากอ่าวโตเกียว มีระยะทางราว ๆ 8 กิโลเมตร ซึ่งมีต้นซากุระปลูกอยู่ทั้งสองฟากฝั่งของแม่น้ำ รวมกว่า 800 ต้น เวลาที่ดอกซากุระบาน ก็จะกลายเป็นอุโมงค์ซากุระสีชมพูสวยหวาน สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ยิ่งถ้าเป็นตอนกลางคืนคนจะน้อย บรรยากาศจะเงียบสงบและชิลมาก

 

 
 • สวนริคุงิเอน (Rikugien Garden) สวนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงโตเกียว ภายในสวนจัดตกแต่งในสไตล์สวนญี่ปุ่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ รวมทั้งชิดะเระซากุระ ต้นซากุระโบราณขนาดใหญ่ที่มีกิ่งห้อยระย้าราวกับดวงไฟสีชมพูน้อย ๆ ลงมาถึงพื้นดิน ยามค่ำคืนทางสวนก็จะเปิดไลท์อัพให้ชมจนถึงราว ๆ 21.00 น. เลยค่ะ

 

 
 • สวนสาธารณะฮิโรซากิ (Hirosaki Park) ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับปราสาทฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ เป็นสวนสวยอีกแห่งของญี่ปุ่น ซึ่งมีต้นซากุระปลูกอยู่มากกว่า 2,500 ต้น ลองจินตนาการดูว่าในช่วงที่ดอกซากุระบานพร้อมกันนั้นมันจะสวยงามขนาดไหน ซึ่งในช่วงนี้ทางสวนจะมีการจัดตกแต่งไฟประดับไปทั่วทั้งสวน อากาศก็เย็น ๆ ดอกไม้ก็สวย ใครได้มาเห็นด้วยตาตัวเองต่างก็ตกหลุมรัก

 

 
 • สวนซันเคเอ็น (Sankeien Garden) ตั้งอยู่ในเมืองโยโกฮาม่า เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ พร้อมด้วยบ้านเก่าสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ แต่ที่ทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงก็คือ การชมซากุระยามค่ำคืน ด้วยจะมีการตกแต่งไฟที่ใต้ต้นซากุระและทั่วทั้งสวน รวมทั้งเจดีย์เก่าของวัดโทโมจิ ทำให้บริเวณโดยรอบมีบรรยากาศงดงาม ราวกับย้อนเวลากลับไปยังยุคโบราณของญี่ปุ่นเลยล่ะ

 

 
- ชมซากุระที่โอซาก้า
          เมืองโอซาก้า เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อย่างในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็มีจุดชมดอกซากุระหลากหลายจุด โดยในปี 2019 ดอกซากุระที่เมืองโอซาก้าจะเริ่มบานในวันที่ 26 มีนาคม และบานเต็มที่วันที่ 3 เมษายน จุดที่สามารถชมดอกซากุระได้ ดังนี้
 • ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองโอซาก้า ซึ่งนอกจากปราสาทเก่าแก่สมัยเอโดะแล้ว บริเวณโดยรอบยังมีสวนสวยให้ได้ชมด้วย ซึ่งก็เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ รวมถึงต้นซากุระและต้นบ๊วย ช่วงที่ดอกซากุระบานพร้อม ๆ กัน สวนก็จะกลายเป็นสีชมพูสวยหวาน ทำให้ปราสาทที่ดูน่าเกรงขามมีบรรยากาศที่ละมุนมากยิ่งขึ้น และยังมีการจัดไลท์อัพ ตกแต่งประดับประดาไฟส่องไปยังดอกซากุระ ยามค่ำคืนจึงมีบรรยากาศที่สวยงามแปลกตา

 

 
 • สวนซุรุมิ เรียวกูชิ (Tsurumi Ryokuchi Park) สวนขนาดใหญ่ใจกลางเมืองโอซาก้า เต็มไปด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งดอกไม้หลากหลายสีสัน และแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือ ดอกซากุระ ซึ่งเป็นพันธุ์ Okame และพันธุ์ Kawazu ต้นไม่สูงมากนัก มีทั้งหมดมากกว่า 30 ต้น ดอกใหญ่ สีชมพูสด หาชมได้ยากในญี่ปุ่น
 • สวนสาธารณะอนุสรณ์บัมบาคุ (Osaka Expo '70 Commemorative Park) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ซึ่งเคยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมโลก หรือ EXPO'70 ด้านในมีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ในแต่ละฤดูกาลก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป ช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะเป็นเวลาของดอกซากุระ ซึ่งมีอยู่มากกว่า 5,000 ต้น ความพิเศษอยู่ตรงที่ทางสวนจะมีการจัดไฟประดับให้เข้าเที่ยวชมยามค่ำคืนด้วย บรรยากาศพาใจละลายมาก  ๆ ถ่ายรูปกันเพลินเลยล่ะ

 

 
 • สวนเคมะ ซากุระโนมิยะ (Kema Sakuranomiya Park) สวนสาธารณะริมแม่น้ำ ตั้งแต่บริเวณสะพานเทมมาบาชิ (Temmabashi) ถึงบริเวณโรงกษาปณ์ของโอซาก้า (Osaka Mint Bureau) มีต้นซากุระอยู่ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำเกือบ 5,000 ต้น ยามที่ดอกซากุระบานบรรยากาศจะงดงาม สามารถนั่งล่องเรือชมได้ด้วย

 

 
 • โรงกษาปณ์ของโอซาก้า (Osaka Mint Bureau) อีกหนึ่งสถานที่ชมดอกซากุระของโอซาก้า ที่นี่มีการปลูกต้นซากุระมากกว่า 130 สายพันธุ์ รวมมากกว่า 300 ต้น จึงมีสีสันที่สวยงามไล่สลับกันไปตั้งแต่สีขาวจนถึงสีชมพูเข้ม มีหลากหลายขนาด มาที่เดียวแต่ได้ชมหลากหลายสายพันธุ์ คุ้มค่าแก่การมาเยือน

 

 
- ตะลุยเช็กอินทุ่งดอกไม้อื่น ๆ ของฤดูใบไม้ผลิ
          นอกจากดอกซากุระแล้ว ในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็ยังมีดอกไม้อื่น ๆ ให้ได้ชมกันด้วยนะคะ ใครมาไม่ทันชมดอกซากุระก็อย่าเพิ่งเสียใจไป เพราะทุ่งดอกไม้อื่น ๆ ในญี่ปุ่นก็สวยงามไม่แพ้กันเลยล่ะ แถมบรรยากาศยังดีต่อใจ มีให้ชมหลากหลายสถานที่ พร้อมด้วยกิจกรรมสนุกสนานอีกมากมาย สถานที่ที่น่าสนใจ เช่น
 • ชมดอกบ๊วย ณ สวนไครากุ (Kairaku-en) ตั้งอยู่ที่เมืองมิโตะ จังหวัดอิบารากิ เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม ติดอันดับ 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น งดงามไปด้วยต้นไม้มากมายหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะต้นบ๊วย ที่มีอยู่มากกว่า 100 สายพันธุ์ รวมกว่า 3,000 ต้น ซึ่งในปีนี้ก็จะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกบ๊วยในช่วงระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ - 31 มีนาคม 2562 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ mitokoumon.com
 • เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Shiba-sakura festival) ตั้งอยู่ใน Fuji Motosuko Resort จังหวัดยะมะนะชิ ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ มีพื้นที่กว้างขวาง ปลูกดอกชิบะซากุระ หรือ Moss Phlox มากกว่า 800,000 ดอก ไล่ไปตั้งแต่สีขาว สีชมพูอ่อน สีชมพูเข้ม ไปจนถึงสีม่วงอ่อน กลายเป็นพรมดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิ สามารถเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปกันได้อย่างจุใจ และยังมีเทศกาลอาหารให้ได้ชิมลิ้มลองทั้งของคาวและของหวานหลากหลายเมนู สำหรับเทศกาลชมดอกชิบะซากุระ ภูเขาไฟฟูจิ 2019 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน - 26 พฤษภาคม 2562 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ shibazakura.jp

 

 
 • ทุ่งดอกนีโมฟีล่า ณ ฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ก (Hitachi Seaside Park) สถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติต่างตั้งตารอคอย ด้วยมีพื้นที่กว้างใหญ่มากถึง 3.5 เฮกตาร์ มีดอกนีโมฟีล่ามากกว่า 4.5 ล้านดอก บรรยากาศราวกับพรมสีฟ้าที่ปูเต็มพื้นที่บริเวณเชิงเขาริมทะเล นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด หรือจะขี่จักรยานชมสวนรอบ ๆ ก็ได้ ในปีนี้ดอกนีโมฟีล่าจะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงราว ๆ กลางเดือนเมษายน ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ en.hitachikaihin.jp
 • เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย (Wisteria) เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มีความสวยงามของญี่ปุ่น และยังมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ด้วยช่อดอกของดอกวิสทีเรียนั้นจะห้อยระย้าคล้ายกับดวงไฟสีชมพูอ่อนไปจนถึงสีม่วงเข้ม บางสถานที่ปลูกให้ต้นเลื้อยไปกับโครงสร้างโค้งคล้ายอุโมงค์ ก็ดูสวยแปลกตา ดั่งกับภาพวาดในเทพนิยาย ช่วงเวลาที่ดอกวิสทีเรียบานสะพรั่งจะอยู่ระหว่างกลางเดือนเมษายน - กลางเดือนพฤษภาคม
           สถานที่ที่มีชื่อเสียง อาทิ คาวาจิ ฟูจิ การ์เด้น (Kawachi Fuji Garden), สวนดอกไม้อาชิคางะ (Ashikaga Flower Park), ศาลเจ้าคะเมอิโดะเท็นจิน (Kameido Tenjin  Shrine), เท็นโนงะวะปาร์ก (Tennogawa Park) และวัดเบียคุโกจิ (Byakugou-ji Temple) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jnto.or.th

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
gotokyo.orgsakura.weathermap.jpyokohamajapan.comosaka-info.jpjapan-attractions.jpmitokoumon.comen.hitachikaihin.jpjnto.or.thyamanashi-kankou.jptsurugaoka-hachimangu.jpgotokyo.orgjapanvisitor.comjapan-guide.comaichi-now.jp
ไม่มีรายการสินค้าในหมวดหมู่ที่เลือก.